Giải ngân 60% số vốn WB tài trợ dự án “Giảm nghèo tỉnh Lào Cai giai đoạn 2”
Sau gần 3 năm thực hiện Dự án Giảm nghèo tỉnh Lào Cai giai đoạn 2 (2010-2015), đến nay, Lào Cai đã giải ngân được 12 triệu USD, đạt 60% tổng nguồn vốn Ngân hàng Thế giới (WB) và l�� tỉnh có chất lượng thực hiện cũng như tiến độ giải ngân tốt nhất trong 6 tỉnh miền núi phía Bắc.

Ảnh minh hoạ (Hải Đăng).
 
Dự án giảm nghèo tỉnh Lào Cai giai đoạn II được đầu tư với tổng số vốn 22,6 triệu USD, trong đó nguồn vốn vay ODA của WB là 20 triệu USD và được lựa chọn đầu tư trên địa bàn 432 thôn, bản thuộc 45 xã của huyện Mường Khương, Sa Pa, Bát Xát và Văn Bàn.

Dự án được triển khai thực hiện trên toàn bộ 4 hợp phần gồm: Đầu tư phát triển kinh tế huyện; ngân sách phát triển xã; đào tạo tăng cường năng lực; quản lý dự án. Đến nay dự án đã đầu tư xây dựng 70 công trình giao thông, cầu, thuỷ lợi, cấp nước sinh hoạt; sửa chữa và nâng cấp 21 công trình trường học và nhà sinh hoạt cộng đồng thôn bản; thực hiện 5 liên kết thị trường phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương; thực hiện 626 tiểu dự án sinh kế và dịch vụ sản xuất với 8.343 hộ, trong đó có 6.257 hộ nghèo và người dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, tỉnh còn chú trọng các hoạt động đào tạo, tập huấn cho người dân trong việc lập kế hoạch phát triển, tăng cường kiến thức phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp. Một số hoạt động của dự án cũng dựa trên nhu cầu của phụ nữ, giúp nâng cao vị thế của phụ nữ trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.
Nguyễn Tiệp