1.500 tấn quả vải xuất qua cửa khẩu Lào Cai mỗi ngày
Ước tính mùa vải năm nay sẽ có hơn 40.000 tấn xuất quan cửa khẩu Lào Cai, chủ yếu vẫn là vải có xuất xứ từ tỉnh Bắc Giang.

Nửa tháng nay, mỗi ngày có khoảng 150 xe chở quả vải, tương đương với khoảng 1.500 tấn được xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Kim Thành, tỉnh Lào Cai. Theo ước tính, mùa vải năm nay sẽ có hơn 40.000 tấn xuất quan cửa khẩu Lào Cai, chủ yếu vẫn là vải có xuất xứ từ tỉnh Bắc Giang.

Đang vào chính vụ vải nên các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Lào Cai tạo điều kiện tối đa cho chủ hàng xuất sang Trung Quốc. Ngay từ đầu vụ, Biên Phòng và Hải Quan Lào Cai đã làm việc với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để có thể xuất khẩu vải thuận lợi nhất. Trong nội địa thì cử cán bộ chuyên trách để giải quyết các thủ tục xuất khẩu vải. Giấy cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO) cũng được mở ngay tại cửa khẩu để tiết kiệm thời gian cho các chủ hàng. Lực lượng Hải Quan đã tăng thời gian làm việc sớm hơn 30 phút so với những ngày thường. Chính vì vậy mà từ đầu vụ vải đến nay, không có tình trạng dồn ứ, hầu hết các xe vải từ xuôi chở lên đều được làm thủ tục xuất khẩu ngay trong buổi sáng.

Ông Lê Tú Anh, phó Chi cục trưởng chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với lực lượng Biên phòng và Ban Quản lý Kinh tế cửa khẩu phân luồng xe, phân luồng phương tiện để cho xe xuất khẩu vải đi thuận lợi và nhanh nhất. Đồng thời, ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc mở và đăng ký tờ khai hải quan cho các xe hàng quả vải lên cửa khẩu được tiếp nhận tờ khai và xử lý nhanh nhất cho các doanh nghiệp”.

Năm nay, các thương nhân Trung Quốc về tận các địa phương trồng vải của Việt Nam để ký hợp đồng mua nên không có tình trạng ép giá tại cửa khẩu. Vải quả được xuất bán theo giá hợp đồng khoảng 10.000 đồng/kg ./.

(theo VOV)