Chính thức triển khai công tác cho Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018, chuẩn bị Kỳ thi tay nghề ASEAN và Thế giới (1/2/2018)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Giáo dục nghề nghiệp phải làm gì trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4? (19/1/2018)

    Trong phát biểu chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng đã dành nhiều thời gian đặc biệt quan tâm chỉ đạo sát sao, toàn diện về công tác giáo dục nghề nghiệp.
Đánh giá về kết quả đạt được trong năm 2017, Thủ tướng nêu rõ: Năm 2017 là năm Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chính thức tiếp nhận nhiệm vụ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, Bộ đã quan tâm tổ chức lại hoạt động của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, với sự nỗ lực của toàn ngành đã đạt và vượt chỉ tiêu tuyển sinh; xuất hiện nhiều mô hình giáo dục nghề nghiệp hoạt động tốt. Đào tạo nghề đã được nhiều thế hệ Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quan tâm tạo dựng để lao động được đào tạo nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp từ trung ương đến địa phương. Trong đề án công nghiệp thông minh, vấn đề đào tạo kỹ năng được đặt ra rất lớn, Thủ tướng khẳng định: Một nền công nghiệp với lực lượng lao động không có tay nghề thì không thể thành công.
Thủ tướng cũng chỉ ra cụ thể những hạn chế của giáo dục nghề nghiệp đó là: Giáo dục nghề nghiệp tuy đã có cải thiện nhưng chưa có chuyển biến mạnh mẽ; chất lượng đào tạo nghề nghiệp chưa thực sự đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp và thị trường lao động; năng suất lao động của Việt Nam còn thấp; sinh viên ra trường nhiều người còn chưa có việc làm. Thủ tướng lưu ý, đào tạo phải gắn với nhu cầu các doanh nghiệp, Hợp tác xã và người dân, khi học phải có kỹ năng để nâng cao năng suất lao động.

Phê duyệt ngành, nghề trọng điểm; trường được lựa chọn ngành, nghề trọng điểm giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025 (19/1/2018)

   Các ngành, nghề được lựa chọn là ngành, nghề có nhu cầu nhân lực lớn phù hợp với yêu cầu phát triển nhân lực có tay nghề của ngành, địa phương, phù hợp với xu hướng phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, cạnh tranh quốc gia và gắn với thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế trong xu thế hội nhập hiện nay; Ngành, nghề cần được duy trì, bảo tồn hoặc khó thực hiện xã hội hóa (như những ngành, nghề đào tạo tài năng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật; Nhóm ngành, nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu...). Trong đó, đã lựa chọn ưu tiên tại một số ngành, nghề, cụ thể:  Những nhóm ngành, nghề về công nghệ, kỹ thuật, nông nghiệp, công nghiệp. Đặc biệt là những ngành, nghề phục vụ trực tiếp của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (thuộc các lĩnh vực như Công nghệ thông tin; Vật lý; Sinh học); các ngành, nghề phục vụ nông nghiệp công nghệ cao và các ngành, nghề gắn với chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp...  08 nhóm lĩnh vực ngành, nghề được tự do di chuyển (gồm: nha khoa, điều dưỡng, kỹ thuật, xây dựng, kế toán, kiến trúc, khảo sát và du lịch) theo thỏa thuận trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC)...

Thông tin về Lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (15/12/2017)
Thông tin về Lĩnh vực Lao động - TBXH (15/12/2017)
Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Dạy nghề, Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam và Trung tâm đào tạo kỹ năng Samsung Hàn Quốc (10/3/2014)

Sáng ngày 4/3/2014, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Dạy nghề  Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam (SEV) và Trung tâm Đào tạo kỹ năng Samsung Hàn Quốc (SSOTC) về hợp tác thi tay nghề bao gồm việc tài trợ và huấn luyện cho thí sinh và chuyên gia Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 43 năm 2015 sẽ diễn ra từ ngày 11-16/8/2015 tại thành phố Saul Paulo, Brazil.

Họp Ban Chỉ đạo và Ban tổ chức Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ X năm 2014 (10/3/2014)

Ngày 28-2, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp lần thứ nhất Ban chỉ đạo và Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 năm 2014. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phi - Phó Trưởng Ban chỉ đạo; Tổng Cục trưởng Dương Đức Lân, Phó Trưởng ban chỉ đạo; Phó Tổng Cục trưởng Cao Văn Sâm, Phó Trưởng Ban tổ chức; cùng đại diện các Bộ ban ngành có liên quan...Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 diễn ra tại Việt Nam đã thu hút 280 thí sinh  từ các quốc gia trong khu vực đăng ký tham gia.

113 thí sinh tham dự Hội thi tay nghề Bộ NN&PTNT lần VI (10/3/2014)

Ngày 25-2, tại trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khai mạc Hội thi tay nghề cấp Bộ lần thứ VI. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Hằng- Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội Dạy nghề và công tác xã hội Việt Nam; Nguyễn Tử Quỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; PGS.TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề...

Hội nghị Kỹ thuật lần thứ nhất chuẩn bị thi tay nghề quốc gia lần thứ VIII năm 2014 (10/3/2014)

Từ ngày 19-21/2/2014, tại Hà Nội, Ban tổ chức Thi tay nghề quốc gia tổ chức Hội nghị Kỹ thuật lần thứ nhất chuẩn bị thi tay nghề quốc gia lần thứ VIII năm 2014. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS. Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Phó Trưởng ban tổ chức Thi tay nghề quốc gia. Tham dự Hội nghị còn có các chuyên gia biên soạn đề thi và hiệu trưởng các trường đăng cai tổ chức thi tay nghề quốc gia năm 2014.

Con người -Tài nguyên vô giá xứ hoa Anh đào (10/3/2014)

Đến Nhật Bản vào mùa xuân, đắm mình trong không gian hiện đại tràn ngập hoa Anh đào mới thực sự cảm nhận được nước Nhật. Dường như có 2 thứ quan trọng làm nên nước Nhật với những độc đáo trong tính cách cá nhân và tinh thần dân tộc, đó là con người và hoa Anh đào.